Cách chữa trị bệnh ho phần 2

CHỮA TRẺ HO DO HÀN BẰNG BÁCH BỘ

Đào lấy củ già rửa sạch cắt bỏ rễ 2 đầu, đem đổ vừa chín, hoặc nhúng nước sôi, củ nhỏ để nguyên,
củ lớn bổ đôi, phơi nắng hoặc tẩm rượu, sấy khô.
Rửa sạch, ủ mềm rút lõi, xắt mỏng phơi khô, dùng sống. Tẩm mật một đêm rồi sao vàng.
Kiêng kỵ:
Tỳ hư, tiêu chảy: không dùng. Vị này dễ làm thương tổn tới vị, có tính hoạt trường, vì vậy
người tỳ hư, tiêu chảy không được dùng.
Bài 1:
Bách bộ sao, ma hoàng khử mắt, mỗi thứ30g, tán bột Hạnh nhân (bỏ vỏ, bỏ đầu nhọn) sao,
bỏ vào nước thật sôi, vớt ra, nghiền bột, cho mật vào nặn viên nhỏ bằng hạt bổ kết. Mỗi lần uống
23 viên với nước nóng.
Bài 2: Trị ho nhiều
Dùng rễ bách bộ, gừng sống, giã lấy nước, 2 vị bằng nhau, sắc uống 2 chén.
Bài 3: Trị ho lâu năm
Bách bộ (rễ) 20 cân
Giã vắt nước, sắc lại cho dẻo quánh.
Mỗi lần uống 1 muỗng canh, ngày 3 lần
Bài 4: Trị ho dữ dội, ho nhiều, ho không dứt Ho dữ dội: Dùng rễ bách bộ ngâm rượu,
ngày uống 1 chén, ngày 3 lần.
Ho nhiều: dùng Bách bộ (cả dây lẫn rễ), gĩa vắt lấy nước cốt, trộn với mật ong, 2 thứ bằng nhau.
Nấu thành cao, ngậm nước nuốt từ từ.
Tự nhiên ho không dứt: Bách bộ (củ rễ), hơ trên lửa nướng cho khô, mỗi lần lấy nước một ít ngậm nuốt nước.

HO GÀ

Bài 1:
Hoa đu đủ đực 20g (tẩm mật, sao vàng)
Rễ chanh 10g (sao vàng)
Rễ cây xương rồng 10g (sao vàng)
Rau má 20g Lá táo 10g Lá hẹ 8g Cỏ nhọ nồi 20g
Gừng tươi 3 lát (mỗi lát dày 1 mm).
Cách làm: Tất cả cho vào ấm, thêm 300 ml nước, sắc còn 150ml thì rót thuốc ra, thêm 30g đường vào đun sôi
lần nữa rồi để nguội uống dần. Ngày uống 3-4 lần (trước bữa ăn 1 giờ hoặc trước khi đi ngủ), mỗi lần 2 chén nhỏ.
Chú ỷ: Kiêng ăn các thứ cay, nóng, sống, lạnh, mật, mỡ, rau cần, mắm tôm, thịt gà, cá chép, ba ba. Nếu trẻ em còn
bú thì người mẹ phải ăn kiêng như trên.

Bài 2:
Lá chanh 15g
Cỏ mực 10g
Lá táo 15g
Cam thảo đất 6g
Cách làm: Tất cả đều để tươi, cho 2 bát nước, sắc còn 1/3. Cho vào một thìa cà phê mật ong
rồi uống (mỗi lần uống 1-2 thìa cà phê).

Bài 3:
Sữa 20g
Hoa hổng 2 bông
Đường kính 12g.
Cách làm: Tất cả cho vào bát, đổ xâm xấp nước, chưng cách thủy.
Trẻ em mỗi tuổi uống 1 thìa cà phê, cách 3 giờ uống một lần.

Bài 4:
Quất 10 gam, gừng tươi 6 gam, thiên trúc hoàng 6 gam, sắc uống, mỗi ngày 1 lần.

HÔ HẤP KHÔNG TỐT NÊN CHO TRẺ ĂN CÁ MỖI TUẦN
Magiê góp phần cải thiện hoạt động của phổi, đồng thời làm giảm các bệnh về hô hấp. Những nghiên cứ
gần đây cho thấy, các bệnh nhân mắc chứng hen suyễn do thiếu magiê, nếu chú ý thực hiện chế độ ăn bổ sung
chất này thì sức khỏe sẽ hồi phục rất nhanh. Ngoài ra, các loại hải sản khác, rau bó xôi cũng chứa nhiều magiê.

HOA NGỌC LAN CHỮA HO

Để chữa ho, có thể lấy 30g hoa ngọc lan hấp cách thủy với 40g mật ong, lấy nước uống. Ngoài ra, hoa ngọc lan
còn được dùng chữa nhiều chứng bệnh khác, như viêm phế quản, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều…
Ngọc lan là cây thân gỗ khá lớn, có khi cao tới 2530m. Tuy nhiên, người ta có thể chiết cành trồng vào chậu
làm cây cảnh. Lá to màu lục tươi, có lá bắp dính thành ống bao lấy chồi. Mùa hoa vào tháng 5-8. Hoa mọc
thành từng bông ỏ nách lá phía trên ngọn, có nhiều cánh dài, mảnh, mùi thơm dịu.
Nhiều bộ phận của cây ngọc lan có tác dụng làm thuốc:

Hoa: Thu hái khi mới chớm nở, dùng tươi hoặc phơi sấy nhẹ cho khô. Dược liệu có vị đắng, cay, tính ấm
dùng chữa ho, viêm mũi, xoang.
Chữa ho: Lấy 30g hấp cách thủy với.40g mật ong, lấy nước uống.
Chữa đau bụng kinh ở phụ nữ: Ngọc lan 20g, ý dĩ nhân 30g, hạt đậu ván trắng 30g, hạt mã đề 5g sắc uống trong ngày.
Chữa viêm mũi, xoang, có chảy nước mũi: Hoa ngọc lan còn xanh sấy khô giòn, tán bột mịn đựng vào lọ nút kín,
mở tọ để nguội và hít mạnh để bột thuốc bay vào mũi, ngày 2-3 lần, rất hiệu quả.
Lá: Dùng chữa viêm phế quản mạn tính  người già. Lấy lá ngọc lan 30g, lá cây dừa 30g thái nhỏ phơi khô,
giun đất đã chế biến 5g dùng sắc uống.
Ngoài ra, lá ngọc lan (bánh tẻ) rửa sạch, giã nát, đắp chữa mụn nhọt sưng tấy…
Vỏ thân cây: Lấy vỏ thân cây cạo sạch lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, dùng sống hoặc
tẩm giấm sao vàng. Lấy 30g sắc với 400 ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày để chữa sốt, kinh nguyệt không đều, đại tiện khó.

THUỐC TỪ CÂY KHẾ CHUA

Việc dùng nước ép quả khế uống hằng ngày cung cấp lượng vitamin c khá cao cho cơ thể để chống bệnh
viêm loét chân răng và chữa ngộ độc.
Để làm thuốc, người ta chỉ dùng cây khế chua. Tất cả các bộ phận của cây khế, kể cả cây tầm gửi sống ký
sinh trên đó, đều được dùng chữa bệnh.
Vỏ rễ hoặc vỏ thân cây khế. Cạo hết lớp vỏ xanh và rêu mốc bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, p
hối hợp với vỏ quýt lâu năm sắc uống có thể chữa ho gà.
Lá khế 20g, rửa sạch, nấu nước uống ngày hai lần, mỗi lần nửa bát con, giúp chữa ho suyễn ở trẻ em.
Chữa ho khan, ho có đờm, kiết lỵ: Hoa khế 12g tẩm nước gừng, sao, sắc uống.
Tầm gửí cây khế thái nhỏ, lấy 20g, sao vàng, sắc uống chữa sốt, sốt rét, ho gà.