Sử dụng tổ yến sào đúng cách theo từng độ tuổi

Tổ yến sào là món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt đối với sức khỏe. Hiện nay, yến sào khá phổ biến và dễ mua. Tuy vậy, nhiều người còn mơ hồ, ăn bao nhiêu yến sào trong một ngày và ăn như thế nào để hấp thụ được toàn bộ các chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng tổ yến sào đúng cách.

Tùy từng độ tuổi khác nhau mà có lượng yến sào nạp vào cơ thể phù hợp.

Độ tuổi Công dụng Liều lượng
Trẻ em 0 – 1 tuổi Ở độ tuổi này, dạ dày và hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện, cho nên sẽ không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng từ yến sào. Không sử dụng.
1 – 3 tuổi Đây là độ tuổi ăn dặm của bé. Vì vậy, cơ thể bé sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng từ yến sào. Các mẹ có thể chưng, ăn cùng cháo hoặc pha chung với sữa cho bé dùng. –  Tháng đầu tiên: 2g/ngày.

–  Từ tháng thứ hai trở đi: 2g/ngày, 2 lần/ngày.

3 – 10 tuổi Đây là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ, nên cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết. –  Tháng đầu tiên: 4 – 5g/ngày.

–  Tháng thứ hai: 4 – 5g/ngày. 2 lần/ngày.

–  Tháng thứ ba trở đi: 4 – 5g/ngày, 3 lần/ngày.

Người lớn Tổ yến sào giàu chất collagen, protein, vitamin, có khả năng chống lão hóa. Cải thiện hiệu quả chức năng các cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận, phổi, tim. 8 – 10g/ngày.

–  Tháng đầu: Ăn đều mỗi ngày.

–  Tháng thứ hai: Ăn đều mỗi 2 ngày 1 lần.

–  Tháng thứ ba trở đi: Ăn đều mỗi 3 ngày 1 lần.

Phụ nữ 30 -45 tuổi Đây là độ tuổi lão hóa nhanh. Yến sào có nhiều threonine là chất hình thành elastine và collagen, tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa của da, giúp tái tạo, phục hồi nhanh chóng các tế bào da. Giảm sự mệt mỏi, căng thẳng, stress… –  Hai tháng đầu tiên: 5 – 8g/ngày. Ăn đều mỗi ngày.

–  Tháng thứ ba trở đi: 5 -58g/ngày, ăn đều cách 2 ngày 1 lần .

Phụ nữ mang thai Yến sào có tác dụng rất tốt đối với bà mẹ mang thai cũng như thai nhi. Có tác dụng bồi bổ chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho 2 mẹ con.

Ngoài ra, đối với các bà mẹ sau sinh, tác dụng của tổ yến sào với phụ nữ sau sinh sẽ giúp nhanh phục hồi do có các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF).

–  Các mẹ sử dụng lần đầu tiên: 2g/ngày. Nếu có vấn đề thì ngưng dùng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

–  Tháng thứ 3 – tháng thứ 7: 5 – 7g/ngày, cách 1 ngày ăn 1 lần.

–  Tháng thứ 8 – tháng thứ 9: Giảm liều lượng còn 4g/ngày.

Lưu ý: Đối với phụ nữ mang thai, chỉ nên dùng 100g/tháng để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho mẹ và bé.

Người cao tuổi Yến sào có chứa lượng lớn protein, axit amin thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe, tăng khả năng trao đổi chất, khả năng miễn dịch, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp.

Tăng cảm giác thèm ăn, giúp người cao tuổi cảm thấy ngon miệng hơn, tốt cho tiêu hóa, minh mẫn, tăng cường tuổi thọ.

–  Tháng đầu tiên: 7 – 10g/ngày, ăn đều mỗi ngày.

–  Tháng thứ hai: 10g/ngày, 2 ngày ăn 1 lần.

–  Tháng thứ ba trở đi: 10g/ngày, 3 ngày ăn 1 lần.

Người bệnh Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, yến sào có tác dụng phục hồi, hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, công dụng của tổ yến sào còn cân bằng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng khả năng hoạt động của thể lực và phản xạ thần kinh, tăng số lượng hồng cầu, kích thích sự sinh trưởng các tế bào, các tế bào bị tổn thương phục hồi nhanh.

–  Tháng đầu tiên: 7 – 10g/ngày, ăn đều mỗi ngày.

–  Tháng thứ hai: 10g/ngày, 2 ngày ăn 1 lần.

–  Tháng thứ ba trở đi: 10g/ngày, 3 ngày ăn 1 lần.

su dung to yen sao dung cach theo tung lua tuoi

Thời điểm tốt nhất để sử dụng yến sào là vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Cách chế biến yến sào thông dụng và hiệu quả nhất, giúp giữ các chất dinh dưỡng là chưng cách thủy. Tùy từng thể trạng và cơ địa từng người mà có liều lượng phù hợp. Trong thời gian sử dụng mà có bất kì triệu chứng khác thường nào nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ. Đối với phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ cần có những cách để bảo vệ sức khỏe, trong đó sử dụng đèn sưởi nhà tắm là một biện pháp phù hợp.