Công dụng tuyệt vời của yến sào với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai là đối tượng rất nhạy cảm, cơ thể hay mệt mỏi và khó chịu. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng cần nhiều dưỡng chất cho cơ thể để có thể nuôi em bé khỏe mạnh. Để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu, bạn có thể quan tâm đến tổ yến sào nhé. Nếu chưa biết về loại thực phẩm tuyệt vời này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết công dụng của yến sào với phụ nữ mang thai.

cong-dung-tuyet-voi-cua-yen-sao-voi-phu-nu-mang-thai

1, Cơ thể bà bầu cần nhiều dưỡng chất

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ không những cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, mà còn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để nuôi em bé khỏe ngay từ trong bụng mẹ.

Nhưng đôi khi các mẹ thường hay bị nghén, không ăn uống và tẩm bổ được nhiều nên có thể con bị thiếu chất. Tại sao bạn không bổ sung tổ yến sào vào bữa ăn hàng tuần nhỷ. Tổ yến sào sẽ giúp bạn bổ sung những acid amin cần thiết cho cơ thể mà không phải thực phẩm nào cũng có được.

2, Tại sao bà bầu nên ăn tổ yến sào

Theo nghiên cứu của PGS. TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Môi trường Trường Đại học Nha Trang, tổ yến  chứa carbohydrat, acid amin và muối khoáng, trong đó glycoprotein chiếm đến 50%.

cong-dung-tuyet-voi-cua-yen-sao-voi-phu-nu-mang-thai1

Trong số các carbohydrat thì acid sialic là thành phần chính chiếm 9% có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, ngoài ra còn galatosamine 7,2% và glucosamin 5,3 % giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp, galactose 16,9% và fucose 0,7%. Tổ yến còn chứa các acid amin bao gồm acid aspartic, acid glutamic, proline, threonin và valine. Các muối khoáng chính trong tổ yến bao gồm natri, calci, magne, kẽm, mangan, sắt.

Thành phần Axit amin Tryptophan và Glycine là thành phần có tác dụng chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh, đồng thời giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh và thông minh của thai nhi sau này.

Chuyên gia Dinh Dưỡng cho biết: “Tổ yến sào có Trytophan (0.7%) là một trong 9 acid amin thiết yếu trong cơ thể người, rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ và cân bằng nitrogen ở người lớn. Mẹ có thể bắt đầu dùng yến đều đặn sau 3 tháng đầu của thai kỳ để cơ thể có đủ lượng Trytophan cần thiết chuẩn bị cho bé phát triển một cách toàn diện và phòng ngừa bệnh tật”.

3, Lưu ý khi sử dụng yến sào cho bà bầu

  • Không sử dụng yến sào trong ba tháng đầu của thai kỳ

Trong ba tháng đầu, sức khỏe của mẹ có những thay đổi phức tạp, có thể bị ốm nghén, khó thở, mệt mỏi, buồn nôn,… cùng với đó là nhu cầu về chất dinh dưỡng của thai nhi lúc này không quá cao. Trong giai đoạn này, thai nhi chủ yếu hình thành hệ thống thần kinh, cơ quan sinh dục và nội tạng, không nên cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng.

cong-dung-tuyet-voi-cua-yen-sao-voi-phu-nu-mang-thai2

  • Sử dụng yến sào đều đặn trong ba tháng tiếp theo của thai kỳ

Các chuyên gia khuyên bà mẹ mang thai nên sử dụng yến sào với lượng nhỏ hằng ngày hoặc cách ngày đều đặn trong ba tháng tiếp theo. Thai nhi lúc này cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển xương, răng, não bộ và hoàn chỉnh các giác quan. Đây là thời kỳ phần lớn các chất dinh dưỡng cơ thể mẹ nạp vào đều truyền cho bé.

Tổ yến có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng trong quá trình chế biến, giúp các mẹ có nhiều lựa chọn trong thay đổi thực đơn với yến sào mỗi ngày. Tổ yến chưng hạt sen, hầm gà ác, cháo yến,… là những món ngon đơn giản và dễ tìm nguyên liệu. Các mẹ nên sử dụng vào bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ. Một tháng nên dùng khoảng 100gr yến sào.

  • Giảm liều lượng yến sào trong khẩu phần ăn vào ba tháng cuối thai kỳ

Thai nhi trong ba tháng cuối đã phát triển tương đối hoàn thiện cơ thể, không cần bổ sung nguồn dinh dưỡng lớn như ba tháng giữa. Do đó các mẹ nên chú ý giảm liều lượng yến sào trong khẩu phần ăn hằng ngày, mỗi tháng chỉ nên sử dụng khoảng 60gr yến sào. Nên tăng cường ăn rau, hoa quả, uống nhiều nước và các chế phẩm từ sữa.

Cần chú ý cân bằng khẩu phần ăn của bà bầu, cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, đảm bảo cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.