Cách chế biến tổ yến sào cho bé

Tổ yến từ xa xưa đã được coi là cao lương mỹ vị, chỉ dành cho các bậc vua chúa. Ngày nay, với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, yến sào luôn được mọi người tìm kiếm, tin tưởng sử dụng. Yến sào sử dụng được cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy, cách chế biến tổ yến sào cho bé như thế nào?

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh… Ngoài ra, đối với trẻ em, yến sào còn giúp cơ thể bé trở nên khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa và giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp các bé phát triển não bộ một cách toàn diện nhất.

Không như người lớn, các bé chưa có nhiều sự lựa chọn về cách chế biến yến sào. Các cha mẹ phải lựa chọn yến sào có nguồn gốc 100% tự nhiên, không phụ gia, chất bảo quản, có nguồn gốc rõ ràng để tránh “tiền mất, tật mang”.

Dưới đây là một vài gợi ý về cách chế biến tổ yến sào đơn giản mà vẫn đảm bảo bé được hấp thụ toàn diện các chất dinh dưỡng.

Yến sào chưng đường phèn, mật ong

cach che bien to yen sao cho be

Yến sào được sơ chế sạch sẽ cho vào một chén nhỏ cùng một ít mật ong.

Đặt chén/bát nhỏ vào nồi nước (mực nước ngập ¼ thân của chén/bát). Có thể sử dụng luôn nồi nấu cháo cho bé chuyên dụng để thực hiện chưng yến.

Đun đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ bếp, thời gian chưng thường là 15 – 20 phút.

Sau khi kiểm tra, yến sào đã mềm thì tắt bếp, tiếp tục cho một ít đường phèn vào nguấy đều. Khi bớt nóng, múc ra bát và cho bé ăn.

Sau khi chưng với mật ong, đường, yến sào sẽ có màu vàng nhẹ, mùi mật ong thơm phức. Tham khảo thêm nội thất văn phòng cũ thanh lý giá rẻ.

Nấu cùng cháo

Trước tiên, các mẹ tiến hành nấu cháo bình thường cho bé.

 Tiếp theo các mẹ chưng yến sào riêng (không nấu cùng cháo).

cach che bien to yen sao cho be 1

Sau khi chín, các mẹ đổ cháo ra bát và múc thêm yến sào vào và đảo đều cho bé ăn. Đây chính là cách sử dụng tổ yến sào cho trẻ em đúng cách và hiệu quả.

Lưu ý, các mẹ nên cho con ăn một chút yến sào trước để thử phản ứng của con. Nếu có bất kỳ hiện tượng lạ nào nên dừng lại ngay. Tổ yến có thể ăn kèm với cháo hoặc nếu dùng riêng, các mẹ nên cho con ăn trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để trẻ hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.

Liều lượng yến sào phù hợp với từng độ tuổi

1.     Với trẻ sơ sinh 0 – 1 tuổi: Ở độ tuổi này, dạ dày và hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện, cho nên sẽ không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng từ yến sào.

2.     Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Đây là độ tuổi ăn dặm của bé. Vì vậy, cơ thể bé sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng từ yến sào. Các mẹ có thể chưng, ăn cùng cháo hoặc pha chung với sữa cho bé dùng. Ở tháng thứ 1: 2g/ngày. Thứ tháng thứ 2 trở đi: 2g/ngày, 2 lần/ngày.

3.     Trẻ từ 3 – 10 tuổi: Đây là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ, nên cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết. Tháng đầu: 4 – 5g/ngày. Tháng thứ 2: 4 – 5g/ngày, 2 lần/ngày. Tháng thứ 3 trở đi: 4 – 5g/ngày, 3 lần/ngày.

Yến sào nên được sử dụng thường xuyên để công dụng của tổ yến sào phát huy đầy đủ hiệu quả, giúp bé hấp thụ hết các chất dinh dưỡng, phát triển thông minh, khỏe mạnh.